Giỏ hàng

Câu Chuyện Nhà Loho

Lời tựa cho các câu chuyện Nhà Loho Chúng tôi đã và đang tiếp tục viết ra

Tới tận bây giờ, tháng 8 Mùa thu 2017, chúng tôi không có gì ngoài 2 câu chuyện ‘có gì chép nấy’ dưới đây:

Câu chuyện số 01:

Nhiều năm trước đây, chúng tôi tình cờ có cơ hội quan sát các bữa ăn tại nhiều nhà hàng, tại các khoá sinh hoạt cộng đồng hay tư gia của các gia đình trong các chuyến đi dài và ngắn, mới phát hiện ra rằng, ở Việt nam người ta dùng đỗ tương và các sản phẩm từ đỗ tương để chế biến rất nhiều món cho người ăn chay. Hỏi ra được biết, hạt đỗ tương Việt nam giống cũ, thuần chủng (non-gmo) chỉ chiếm khoảng 7%-10% nguyên liệu chế biến các sản phẩm có nguồn gốc đỗ tương trên toàn Việt Nam, số còn lại >90% từ đâu nhỉ? Người ta bảo là:nhập khẩu đấy.
 
Chúng tôi gần như không thể ăn được gì từ các bữa ăn trông rất thịnh soạn đó trong nhiều ngày. Ngày nào người ta cũng bày thức ăn ra với tỉ lệ nguyên liệu như vậy, đa phần làm từ đỗ tương/đậu nành. Có người bảo: ăn chay ở Việt Nam dễ nhiễm độc hơn ăn mặn, đậu phụ các chợ làm từ đỗ tương nhập khẩu biến đổi gen vừa rẻ vừa được đậu, lời lắm. Chúng tôi bảo: làm gì có chuyện đó. Chúng tôi có nên tiếp tục bảo lưu ý này không nhỉ?
 
Trong nhiều năm Nhà Loho không mua và ăn đậu phụ ở chợ.
 
Thế là Team Loho đi làm đậu phụ sạch, khởi sự năm 2015. Có điều, chúng tôi mà biết đầy đủ tường tận về cái nghề làm đậu phụ gói tay ngay từ đầu thế này thì có lẽ không làm đâu…vì sức người bỏ ra lớn thế chứ, nhìn mà thấy ‘chột’. Mà sức chúng tôi thì có hạn, ai cũng bảo thế. Bây giờ, có đậu phụ ngon chuẩn Việt trong tay rồi thì Nhà tôi lại cố…vì tiếc cái công suýt phá sản lần 2.
 
Chúng Tôi tự hào với Xưởng Sinh Thái Loho!
 
Hy vọng câu chuyện quan sát này của nhóm nhỏ chúng tôi sẽ thành quá khứ và ở phạm vi hẹp cá nhân. Các mẹ bây giờ tiêu dùng thông thái lắm, nhiều mẹ nhìn thấy chữ non-gmo trên nhãn như bắt được vàng, mừng lắm, các mẹ biết chọn sản phẩm không biến đổi gen, biết hệ quả của hạt biến đổi gen/gmo rồi nên cộng đồng canh nông và sx non-gmo chắc sẽ sớm thịnh vượng ở VN. www.loho.vn | Hiền - Lành
 

Câu chuyện số 02:

Nhà Loho hay ngâm nga các món ăn vặt, tụi trẻ con rất khoái. Thật thú khi chúng tôi ngồi tán dóc hay xem phim hài thỉnh thoảng nhót cái gì bỏ tọt vào miệng, vèo cái hết phim, chuyện lại nổ “đốp, đốp”, khỏi phanh. Mà đồ ăn vặt thêm cái mác “ngon-không hại sức khoẻ” hơi hiếm nhỉ?

Loho đi chơi, đến Nhà Lức, được đưa 1 mẫu sơ khởi của Bánh quy gạo lức, không mác mỏ, ăn thử, thấy có ý ra dần…Chúng tôi đem thử. Bạn bè, khách hàng lời khen nhiều và đóng góp không ít, trả lời điện thoại suýt “ù tai”, tại cái tai nhà tôi không hợp điện thoại…chứ bạn bè và khách hàng tôi rất dễ thương, ‘thân thiện môi trường” lắm ý. Chúng tôi lượm tất. Sau nhiều lần cải tới cải lui, mà không lùi, cuối cùng chúng tôi cho ra sản phẩm vị vừa vặn, với bao gói được hoạ sỹ lành nghề vẽ tay, chất liệu mộc mộc, thanh bánh thanh thoát, đa dụng, nhai từ từ mới thấy ngọt tự nhiên ‘lâu phai’. Loho thử rồi. Các hội thiền, hội thơ, hội nhạc, hội trà, hội yoga, hội thảo, hội họp…có bánh này, chuyện ra vào ‘thắm’ phải biết, làm quà thì cầm ngắm mãi không rời tay.

Thế là Chúng tôi có: Bánh Quy Gạo Lức Loho trình làng. Cảm ơn sự đồng hành của cơ sở Lức.